ด้วยความคิดถึง : บ้านภูโฮมสเตย์ ตำบลบ้านเป้า อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร

การใช้ชีวิตในพื้นที่ บ้านภูโฮมสเตย์ ตำบลบ้านเป้า อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งเป็นพื้นที่ปฏิบัติงานภาคสนามของบัณฑิตอาสาสมัคร (ช่วงเวลา 7 เดือน) ในโครงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ มาในระยะหนึ่งแล้วนั้น ได้เห็นว่าในที่บ้านภูโฮมสเตย์ ตำบลบ้านเป้า อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร นี้เป็นสถานที่ที่มีผู้คนเข้ามาท่องเที่ยวและเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชาวบ้านภูอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากบ้านภู มีศิลปวัฒนธรรมเป็นของตนเองอย่างเห็นได้ชัด ทั้งประเพณี วิถีชีวิตความเป็นอยู่ และการแต่งกายชุดผู้ไท ฯลฯ ฉันจึงลองชวนน้องๆ ที่บ้านภูมาร่วมกันทำพวงกุญแจจากไหมพรม โดยเป็นการทำไหมพรมออกมาเป็นพู่เหมือนกับพู่ที่นำมาทำผมของผู้หญิงชาวผู้ไทนั่นเอง ซึ่งโดยปกติแล้วแม่ๆ ที่บ้านภูเมื่อมีเวลาว่างก็จะนั่งทำพู่เพื่อนำมาทำผมเมื่อแต่งกายชุดผู้ไท และนำมาขายเป็นของฝากของที่ระลึกแก่ผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวที่บ้านภูโฮมสเตย์ด้วยเช่นกัน

ในการทำพวงกุญแจจากไหมพรมที่ประยุกต์มาจากการทำเป็นพู่อันเล็กๆ นั้นฉันได้ชวนน้องๆ มาช่วยกันหลังเลิกเรียน หรือในวันที่ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาศึกษาเยี่ยมชมและท่องเที่ยวที่บ้านภู จากตอนแรกๆ มีน้องๆ เข้ามาร่วมกันไม่กี่คน แต่เมื่อน้องๆ ทำกันเสร็จเป็นชิ้นแล้วก็มีการนำไปเล่น ไปพูดคุยกับเพื่อนๆ รวมทั้งน้องๆ มีนำไหมพรมไปถักเล่นเป็นสิ่งต่างๆ อีกมากมาย จึงทำให้มีน้องๆ เข้ามาร่วมกิจกรรมกันมากขึ้น น้องจะนำผลงานมาให้ฉันดูกันทุกคนว่าน้องๆ นำไปทำกันเองได้ นำไปประยุกต์ถักเป็นสิ่งต่างๆ ที่ตนเองอยากได้ อยากเล่นกัน และจากการที่ฉันเห็นน้องๆ ที่มาร่วมกันทำกิจกรรมแล้วนั้น ทำให้ฉันประทับใจเป็นอย่างมากเนื่องจากไม่คิดว่าน้องๆ จะชอบและสนใจมาร่วมกันทำกิจกรรมขนาดนี้ ถึงแม้จะรู้ว่าอาจจะเป็นแค่เพียงช่วงเวลาหนึ่งที่น้องๆ จะสนใจและชื่นชอบก็ตาม

และจากเหตุการณ์นั้นทำให้ฉันได้เรียนรู้ว่าบางทีสิ่งที่เราไม่ได้คาดหวังอะไร แต่เมื่อเราได้เห็นว่าน้องๆ เค้าชอบสนใจที่จะเรียนรู้และสนุกกับสิ่งที่ทำ ส่งผลให้ตัวฉันรู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว นอกจาการทำไหมพรมเป็นพวงกุญแจแล้วนั้น น้องๆ ยังมีการประยุกต์นำสิ่งที่ฉันได้ถ่ายทอดไปสู่การทำของเล่นต่างๆ เล่นกันมากมาย ทั้งการนำมาถักเป็นเข็มขัด สร้อยข้อมือ ต่างหู ใส่เล่นในหมู่บ้าน ยังเป็นความประทับใจและความคิดถึงตลอดเวลาจนถึงตอนนี้

ทั้งหมดนี้เป็นความประทับใจและความคิดถึงจากประสบการณ์ชีวิต ที่ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานภาคสนาม 7 เดือน ที่บ้านภูโฮมสเตย์ ตำบลบ้านเป้า อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร

เรื่องและภาพ : ธัญชนก วงศ์หอม  บัณฑิตอาสาสมัครรุ่นที่ 49

ปฏิบัติงานภาคสนามที่ บ้านภู ต.บ้านเป้า อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร